Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá

Nội Dung

Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá

Tại các showroom bán đồ gỗ cao cấp. Quý vị sẽ bắt gặp khá nhiều hình ảnh điển tích Văn Vương Cầu Hiền – Lã Vọng Câu Cá được chạm khắc trên sập gụ, tủ chè, trường kỷ,… Họa tiết tinh tế, sắc xảo khiến cho nhiều gia chủ vừa nhìn đã thích ngay. Nhưng trên thực tế, rất ít người biết được nội dung và ý nghĩa của điển tích đặc sắc. Cũng như khi nào điển tích bắt đầu được chạm trổ trên đồ mỹ nghệ hiện nay? Vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nhĩa về điển tích này.

Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá
Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá

Văn Vương Cầu Hiền – Lã Vọng Câu Cá nghĩa là gì?

Văn Vương Cầu Hiền – Lã Vọng Câu Cá là một câu chuyện điển tích có thật từ thời nhà Chu. Câu chuyện này kể về vị hoàng đế nhà Chu có lòng chiêu mộ hiền tài bất chấp đường xa hay khó khăn vất vả. Bằng tấm lòng này, Ngài đã làm cho Lã Vọng phải xiêu lòng và đồng ý đầu quân.

Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá
Điển tích văn vương cầu hiền lã vọng câu cá

Trong suốt câu chuyện đó, hình ảnh làm người ta nhớ nhất vẫn là cảnh vua Chu Công Đán đến tận nơi Lã Vọng câu cá để thu phục hiền tài. Vì vậy, điển tích đặc sắc được đặt tên là Văn Vương Cầu Hiền hoặc Lã Vọng Câu Cá. Nhiều người còn gọi chung là Văn Vương Cầu Hiền – Lã Vọng Câu Cá.

Nếu dịch sang tiếng Việt thuần Văn Vương Cầu Hiền nghĩa là một bậc quân vương hết lòng mong cầu hiền tài!

Nội dung điển tích Vương Cầu Hiền – Lã Vọng Câu Cá

Theo sử sách ghi chép thì vào thời Xuân Thu thuộc thế kỷ XII TCN. Vị vua lập quốc nhà Chu là Chu Công Đán hiệu Văn Vương đăng cơ. Ông được xem là một vị vua anh minh luôn khao khát hiền tài giúp mình trị nước. Hễ nghe ở đâu có nhân tài là Văn Vương sẽ đến gặp cho được để thu phục về tay. Lần đó, vua nhà Chu nghe đồn đại rằng ở vùng sông Vị có một lão phu học thức uyên bác, nhưng bị người đời ghét bỏ không trọng dụng. Mặc dù muốn cống hiến sức mình để phò vua trợ quốc, nhưng ông cũng vì chán nản mà không màn sự đời lấy câu cá làm thú vui giải khuây. Lão đích thị là Lã Vọng.

Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá
Điển tích được khắc hoạ cực rõ nét và chân thật

Người ta kháo nhau rằng Lã Vọng ngồi câu cá lâu đến mức hòn đá nơi đây còn phải lõm xuống. Nhưng rất may là vua Văn Vương đã đến kịp lúc để mời cho bằng được người tài giúp nước. Cảm động trước tấm lòng của nhà vua, Lã Vọng hết lòng phò trợ Người giúp triều đại nhà Chu bền vững hơn 800 năm. 3000 năm sau, điển tích này vẫn nổi danh khi được dân gian truyền miệng rộng rãi vì những ý nghĩa sâu xa chứa đựng bên trong.

Những bài viết liên quan :

 Những Kiến Thức Cơ Bản Về Tủ Chè

Sập gỗ gụ cổ truyền theo lối cổ và các mẫu sập gỗ gụ đẹp nhất

Ý Nghĩa Ngũ Phúc Được Dùng Trong Chạm Khắc Mỹ Nghệ?                                        

Tư vấn địa chỉ mua sập gụ ở đâu chất lượng, giá tốt ?

Ý nghĩa Văn Vương Cầu Hiền ít ai biết

Tích xưa vừa ca ngợi minh quân vừa nhắn nhủ hiền tài phải kiên nhẫn. Qua câu chuyện chiêu mộ hiền tài của vua nhà Chu người đời đã rút ra được rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Xét theo 2 phương diện vua – tôi,Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Các có thể được hiểu như sau:

  • Đối với người cầu hiền: Vua Văn Vương là bậc minh quân đáng ca ngợi. Dù là xã hội ngày xưa hay ngày nay, chúng ta cũng vẫn rất cần những người lãnh đạo mến tài yêu đức như thế để xây dựng nước nhà.
  • Đối với nhân tài: Người có tài năng nhất định sẽ được trọng dụng bởi một đấng minh quân hay nhà lãnh đạo có tầm và có tâm.
  • Đối với tầng lớp lao động: Bạn phải biết kiên nhẫn chờ thời để được làm điều mình thích. Tuyệt đối không nóng vội vì điều này rất dễ làm bản thân đánh mất cơ hội tốt.

tu che kham oc lien chi 18 scaled

Từ những ý nghĩa sâu sa trên thì những người nghệ nhân đã khảm chạm điển tích này lên trên những sản phẩm sập gụ, tủ chè, trường kỷ.. Như để ghi nhớ cũng như lan truyền điển tích này cho người sau. Đặc biệt những sản phẩm được khảm chạm điển tích trên đều được nhiều khách hàng thích và sử dụng. Nhất là những giá đình có con em đi học, những người tham gia quản lí kinh doanh…Bởi chính họ là người vừa đi cầu hiền vừa là người lao động được các minh quân sử dụng.

Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá
Tủ Chè Khảm Ốc Liên Chi tích Văn Vương Cầu Hiền  Lã Vọng Câu Cá

Ý nghĩa phong thủy của tượng gỗ Lã Vọng Câu Cá

Như chúng ta đã thấy, tích Văn Vương Cầu Hiền có khá nhiều ý nghĩa đáng để suy ngẫm. Vì vậy, các nghệ nhân đã tâm đắc lấy hình tượng này để chạm khắc nên nhiều tác phẩm để đời cho mình. Nổi bật trong số đó chính là bức tượng phong thuỷ Lã Vọng Câu Cá. Theo các nghệ nhân giàu kinh nghiệm cho biết bức tượng gỗ được chạm khắc tinh xảo trên nền chất liệu gỗ tự nhiên mang giá trị phong thủy rất cao. Bởi vì tượng gỗ là hiện thân của những người công tác trong lĩnh vực chính trị hoặc các quan chức nắm giữ quyền hành cao.

Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền Lã Vọng Câu Cá
Lã Vọng câu cá

Sản phẩm mỹ nghệ toát ra luồng sinh khí mạnh mẽ có khả năng thu hút vận khí và xua đuổi tà mà. Vì vậy, việc bày trí bức tượng tại nhà sẽ giúp cho gia chủ được phò trợ đắc lực, để bản thân luôn minh mẫn, sáng suốt khi đưa ra quyết định. Đây là điểm mấu chốt giúp con đường quan lộ của bạn thẳng tiến, hanh thông và không bị tiểu nhân cản trở.

Ngoài ra, bức tượng Lã Vọng Câu Cá còn gợi cho người ta lời dạy sâu sắc về hiền tài. Chỉ cần đủ bản lĩnh, đủ tài năng và sự kiên trì, chắc chắn đạt được thành công vang dội.

Cơ Sở Sản Xuất Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Hải Minh

           Chuyên Sản Xuất,Mua Bán – Nhận Đặt Hàng Theo Yêu Cầu… :

SẬP GỤ – TỦ CHÈ – BÀN GHẾ… Đồ Khảm Ốc, Đồ Mới & Cũ, Đồ Theo Lối Cổ….

+ Website: https://dogomynghehaiminh.vn/ 

                    https://langnghedogohaiminh.vn/
+KênhYoutube: https://bit.ly/2xbZ1ax
+ Facebook: Đồ Gỗ Mỹ Nghệ HẢI MINH https://www.facebook.com/dogomyngheha…
+ Đ/c: Xóm 33 – Xã Hải Minh – Huyện Hải Hậu – Tỉnh Nam Định
Hotline: 0945.432.056 ( Zalo )
 + Cam kết với khách hàng
+ Giá rẻ so với thị trường

+ Giao hàng đúng tiến độ
+ Sản phẩm đúng chất lượng và thẩm mỹ

0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục