Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì?

Nội Dung

Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì?

Hiện nay, hoành phi câu đối đức lưu quang là một trong những lựa chọn hàng đầu hiện nay. Đây không chỉ là một bức hoành phi câu đối thông thường mà có ý nghĩa vô cùng lớn, các bạn khó có thể tìm được ở mẫu hoành phi nào khác. Tại sao lại nói như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang qua bài viết dưới đây nhé.

noi that phong tho 26 scaled

Hoành phi câu đối đức lưu quang có nguồn gốc từ đâu?

Từ thời xa xưa hoành phi câu đối đức lưu quang đã được mọi người sử dụng khá phổ biến. Bạn có thể bắt gặp trong những lễ khánh thành ở nhà thờ họ, hoành phi câu đối đức lưu quang được coi là một vật phẩm mang ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho những điều may mắn. Hoặc là các bạn cũng có thể thấy người ta hay dùng để tặng cho người thân trong những buổi tân gia. Đây thực sự là một món quà ý nghĩa, độc đáo và mang tính thẩm mỹ tuyệt vời.

Thời xưa, người ta thường làm hoành phi câu đối đức lưu quang bằng chất liệu gỗ, khắc câu đối hai bên sau đó sơn son thiếp vàng. Ngày nay, công nghệ chạm khắc ngày càng phát triển nên đã cho ra đời những mẫu hoành phi câu đối đức lưu quang bằng đồng rất sang trọng và đẹp đẽ hơn nhiêu.

Câu đối làm bằng đồng mang cho minh một hình thức rất tinh tế, đường chạm khắc tinh xảo, hoa văn điêu luyện, ấn tượng. Càng ngày mẫu hoành phi câu đối đức lưu quang bằng đồng càng được phổ biến, được có mặt hầu hết trong các gia đình, đình chùa,..

cau doi cuon thu duc luu quang son son thiep vang 9 scaled
Hoành phi câu đối đức lưu quang có nguồn gốc từ đâu

Ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang rất to lớn

Bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn thư được đặt ở phần trên cùng của bàn thờ, sát với tường với nội dung chính là đức lưu quang. Ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang ở đây ý muốn nói những công đức của tổ tiên để lại lưu truyền cho con cháu, soi sáng đường đi lối bước cho các thế hệ sau, phù hộ cho con cháu gặp những điều may mắn, tốt đẹp.

Theo cách hiểu thông thường của mọi người thì ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang có nghĩa là sự ca ngợi của chữ đức, đức độ sáng muôn đời, sự lưu truyền đến đời sau, con cháu được hưởng phúc đức của cha ông để lại mà hưng thịnh. Từng chữ trong hoành phi câu đối này mang một ý nghĩa riêng, nhưng khi hợp lại lại mang ý nghĩa rất sâu sắc và lớn lao.

Chữ “Đức” muốn nói về những việc hướng thiện,những việc làm tốt, chỉ cái tâm tốt của một con người, của một dòng họ hoặc có thể là cả một thế hệ. Chữ “Đức” chính là phần quan trọng nhất quyết định nên tính cách của một con người. Đó là một nét đẹp vươn tới lẽ sống trong cuộc sống.

Trong ý nghĩa hoành phi câu đối lưu đức quang thì chữ “Lưu” có thể hiểu đơn giản là lưu giữ cho con cháu đời sau, để lại, giữ lại những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ sau một cách lâu dài nhất.

cuon thu cau doi duc luu quang kham oc 8 scaled

Ý nghĩa của hoành phi câu đối đức lưu quang là gì

Chữ “Quang” trong “Đức hậu lưu quang” hay “Đức Lưu Quang” không phải có nghĩa là ánh sáng thông thường như mọi người nghĩ mà có chữ “Quang” có nghĩa là rộng. Vì thế ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang được hiểu trọn nghĩa là đức trạch cao dầy. Có ảnh hưởng rất lớn đến cao cháu thế hệ đời sau được hưởng phúc đức.

Nói tóm lại ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang muốn hướng con cháu đời sau sống phải lấy chữ đức làm đầu. Làm việc lớn nhỏ gì cũng cần phải cân nhắc trước xem đúng hay sai mới được đức độ tỏa sáng muôn đời.

Ý nghĩa đôi câu đối trong bộ hoành phi câu đối đức lưu quang

Đi cùng với bức hoành phi đức lưu quang còn có bộ đôi câu đối ở hai bên. Bộ đôi câu đối đỏ ghi đã ghi lại những lời dạy của tổ tiên về giá trị đạo đức truyền thống. Bên cạnh đó còn ca ngợi những công đức của gia tộc dòng họ hoặc cũng có thể là cầu mong hòa bình, thịnh vượng cho đất nước.

Hai câu đối trong bộ hoành phi đức lưu quang có nội dung “Tổ tông công đức” được đối với “Tử hiếu tôn hiền”. Hai câu đối này mang một ý nghĩa hết sức sâu xa. Được hiểu là công đức của cha ông tổ tiên sẽ còn lưu giữ mãi với đời sau.

Trong quy luật cuộc sống, những người có trước mà sống phúc đức, làm nhiều việc thiện thì con cháu đời sau sẽ được sung sướng và hưởng hạnh phúc. Còn ngược lại nếu như những người thế hệ trước trong gia đình làm việc xấu thì con cháu đời sau sẽ phải cực khổ, không bao giờ ngẩng đầu lên được. Đó chính là luật nhân quả.

Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì
Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì

Ý nghĩa câu đối trong bộ hoành phi đức lưu quang

“Tổ tông công đức” thi tất nhiên là “Con cháu sẽ hiếu hiền” đó là điều đương nhiên. Những công đức, dâng hiến của tổ tông thời xưa sẽ làm cho đời con cháu sau này hưng thịnh, hạnh phúc ngàn năm.

Ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang hai vế câu đối ở đây ý muốn dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người, phải biết phân biệt việc tốt việc xấu. Luôn luôn phải có thái độ biết ơn, tỏ lòng thành, có hiếu với tổ tiên, cha mẹ của mình. Hãy nhớ rằng phúc đức của đời trước sẽ được đi liền với hiếu hạnh của đời sau. Vinh hoa phú quý muôn đời cả dòng họ sau này sẽ được hưởng.

Những bài viết liên quan :

                                          Tư vấn cách chọn mua bàn thờ sập thờ gỗ đẹp chất lượng tại Bắc Giang

                                          Tư vấn Cách chọn mua bàn thờ sập thờ gỗ đẹp tại Tuyên Quang

                                           Bàn thờ án gian gỗ tại Đồng Kỵ Bắc Ninh

                                           Cách Chọn Sập Thờ Bàn Thờ Đẹp Tại Hà Nội

                                           Tư vấn Cách chọn mua bàn thờ án gian gỗ đẹp tại Hà Tĩnh

                                      Địa chỉ sản xuất sập thờ bàn thờ gỗ đẹp tại Nam Định uy tín chất lượng

                                           Cách chọn mua bàn thờ án gian gỗ đẹp chất lượng tại Nghệ An    

                                                Ứng dụng của câu đối chữ Hán trong đời sống người Việt

Đặc điểm của bộ hoành phi câu đối đức lưu quang

Hiện nay, bộ hoành phi câu đối đức lưu quang chủ yếu được làm bằng đồng, đồng vàng, đồng đỏ hoặc có thể là đồng tấm liền nguyên chất. Đồng có độ mềm dẻo và màu rất sáng bóng. Chất liệu đồng đặc biệt là phải là đồng nguyên chất để khi người thợ làm, thực hiện gò, thúc để đồng không bị rách và màu của đồng được đảm bảo được sáng bóng và bền màu nhất.

Điểm đặc biệt của bộ hoành phi câu đối đức lưu quang chính là được làm thủ công hoàn toàn, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Các thao tác được thực hiện từ bàn tay tài hoa, khéo léo của những người nghệ nhân có kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề. Đã tạo ra được bộ hoành phi câu đối đức lưu quang vô cùng tinh xảo, sắc nét, nét chữ rất có hồn.

Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì
Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì

Hoành phi câu đối đức lưu quang có đặc điểm gì

 Nhìn nét chữ của họ chạm trên hoành phi mà cứ ngỡ như nét chữ của ông đô viết trên giấy vậy. Ngoài kỹ năng chạm đồng còn đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ năng gò đồng một cách điêu luyện. Như vậy đường khung mới có thể uốn thành thạo tròn trịa mà không bị thô cứng.

Vì đây là một sản phẩm mỹ nghệ phong thủy nên kích thước của hoành phi câu đối đức lưu quang cũng không thể làm tùy tiện được, phải tuân theo kích thước lỗ ban với những cung đường đẹp. Một số kích thước đẹp phổ biến dưới đây bạn có thể tham khảo và lựa chọn (chiều rộng*chiều cao): 1m55*68cm, 1m75*69cm đó là kích thước của hoành phi phổ biến.

Còn kích thước của 2 câu đối là: 38cm*1m55, 38cm*1m75, 38cm*1m96. Bên cạnh đó ngoài ra nếu như bạn muốn kích thước lớn hơn thì hãy liên hệ với chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn kích thước phong thủy phù hợp nhất nhé.

Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì
Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu được vê ý nghĩa  cũng như là những đặc điểm chung của hoành phi câu đối này. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu mua hoành phi câu đối đức lưu quang cho gia đình hoặc mua tặng người thân, công đức cho đình chùa nhé.

Cơ Sở Sản Xuất Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Hải Minh

           Chuyên Sản Xuất,Mua Bán – Nhận Đặt Hàng Theo Yêu Cầu… :

SẬP GỤ – TỦ CHÈ – BÀN GHẾ… Đồ Khảm Ốc, Đồ Mới & Cũ, Đồ Theo Lối Cổ….

+ Website: https://dogomynghehaiminh.vn/ 

                    https://langnghedogohaiminh.vn/
+KênhYoutube: https://bit.ly/2xbZ1ax
+ Facebook: Đồ Gỗ Mỹ Nghệ HẢI MINH https://www.facebook.com/dogomyngheha…
+ Đ/c: Xóm 33 – Xã Hải Minh – Huyện Hải Hậu – Tỉnh Nam Định
Hotline: 0945.432.056 ( Zalo )
 + Cam kết với khách hàng
+ Giá rẻ so với thị trường

+ Giao hàng đúng tiến độ
+ Sản phẩm đúng chất lượng và thẩm mỹ

0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục